Đến Lễ hội dinh Thầy Thím để cảm nhận văn hóa miền biển

(SGTTO) – Lễ hội Văn hóa – Du lịch Dinh Thầy Thím thị xã La Gi (Bình Thuận) năm 2020 chính thức diễn ra từ ngày 30-10 đến ngày 1-11-2020 (14 đến 16-9 âm lịch) tại di tích lịch sử – văn hóa Dinh Thầy Thím với nhiều phần lễ truyền thống và phần hội mang đậm dấu ấn văn hóa miền biển.

Lễ hội Văn hóa – Du lịch Dinh Thầy Thím thị xã La Gi 2019. Ảnh: toquoc.vn

Theo Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bình Thuận, vào ngày khai mạc lễ hội, sẽ diễn ra các nghi thức lễ truyền thống như Lễ Nghinh Thần từ mộ Thầy Thím về Dinh Thầy Thím và Lễ Nhập điện an vị.

Cũng trong ngày 30-10, khu triển lãm mô hình sự tích Thầy Thím sẽ được đưa vào phục vụ khách tham quan và nghi thức khai mạc lễ hội diễn ra vào buổi tối tại khu vực sân khấu chính trong khuôn dinh.

Dấu ấn văn hóa miền biển sẽ thể hiện đậm nét trong các nghi thức lễ như: Dâng cỗ cúng Thầy Thím, cúng Ngọ chay, lễ Thỉnh sanh, cúng Tiền hiền và Gia binh, nghi thức Chánh lễ…
Ngoài phần lễ truyền thống, khách đến viếng Thầy Thím dịp lễ hội còn có dịp tham quan và trải nghiệm các phần hội độc đáo vá danh lam, thắng cảnh nổi tiếng của thị xã La Gi như: Ngảnh Tam Tân, dốc Ông Bằng, biển Cam Bình…

Lễ hội Văn hóa – Du lịch dinh Thầy Thím diễn ra hàng năm vào dịp lệ tế thu, thu hút hàng trăm ngàn du khách đến viếng và tham quan du lịch thị xã La Gi.

Theo truyền thuyết, Quảng Nam có một đạo sĩ giàu lòng nhân ái, võ thuật hơn người, được dân làng mến mộ. Vì bị nhà vua xét xử oan ức nên đạo sĩ cùng vợ phiêu bạt vào phương Nam và dừng chân tại Tam Tân, một vùng quê xa xôi và trù phú. Đức độ của vợ chồng đạo sĩ được người dân hết mực ca ngợi, gọi là Thầy – Thím.Khi được tin Thầy Thím qua đời, dân làng loan báo tin buồn, vội vã vào đến nơi, thì thấy hai ngôi mộ bằng cát trắng phau được thú rừng vun đắp thành mộ ở gần nơi Thầy Thím tạ thế.Hằng năm, cứ đến mùng 5 tháng giêng âm lịch, người ta thấy có đôi Bạch – Hắc Hổ thường xuyên về tảo mộ, phủ phục gần đó canh gác cho ngôi mộ. Về sau khi đôi Bạch – Hắc Hổ qua đời, dân làng an táng ngay sau ngôi mộ Thầy – Thím để tưởng nhớ hai con vật có nghĩa, tận trung với người. Ngày 15-9 âm lịch hằng năm là ngày lễ tế thu Thầy – Thím.

Quỳnh ChâuNguồn

Điều Dưỡng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

Loại quả mẹ bầu nên ăn thường xuyên vì công dụng tuyệt vời

Sun Oct 18 , 2020
Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi Xoài là một trong những loại trái cây cung cấp axit folic tuyệt vời. Xoài là một trong những loại trái cây cung cấp axit folic tuyệt vời, dưỡng chất này cần thiết cho sự phát triển của não và tủy sống […]
%d bloggers like this: