Dịch Covid-19 đến liên tục, đầu bếp kinh doanh gặp muôn phần khó khăn

(SGTT) – Với những đợt dịch Covid-19 diễn ra liên tục từ hơn một năm qua, các đầu bếp có mở quán ăn, nhà hàng để kinh doanh thêm đều đối mặt với nhiều khó khăn. Có người phải tạm dừng việc về quê phụ giúp gia đình, có người trả mặt bằng chuyển qua hình thức bán trực tuyến (online), và cũng có người dù lao đao vẫn chia sẻ những hộp cơm từ thiện cho người cần.

Đóng quán ăn, trả mặt bằng, chuyển qua bán online

Do dịch bệnh Covid-19, một số đầu bếp thu nhỏ hoạt động kinh doanh, trả mặt bằng hay chuyển sang bán mang về hoặc bán online. Ảnh: Tuấn Anh

Đầu bếp Nguyễn Tuấn Anh, hiện là chủ hai nhà hàng Thái Lan và một cửa hàng chỉ bán mang về tại TPHCM, cho biết do ảnh hưởng của những đợt dịch liên tục, anh đã phải giảm quy mô kinh doanh.

Cụ thể, anh phải dừng kinh doanh một nhà hàng Thái, chỉ giữ lại một nhà hàng và cửa hàng bán mang về. So với doanh thu trước khi dịch xảy ra thì hiện nay giảm đến 2/3. Để cải thiện tình hình, anh Tuấn Anh đã đẩy mạnh mảng cơm văn phòng bán theo hình thức trực tuyến với hy vọng doanh thu sẽ cải thiện được phần nào.

Cũng là đầu bếp kinh doanh thêm quán ăn tại nhà có không gian nhỏ nhưng đầu bếp Ngọc Nhi, bếp trưởng nhà hàng Vịt quay Jacky (quận 3) cũng không thoát khỏi tình cảnh lao đao. Ngoài kinh doanh không thuận lợi, những đợt dịch kéo dài cũng ảnh hưởng đến doanh thu nên hiện chị đã đóng cửa quán ăn nhỏ của mình, thuê một nơi trọ khác để bán đồ ăn trực tuyến. Tuy nhiên, doanh thu hiện tại cũng chỉ bằng một nửa so với lúc trước dịch.

Về quê tránh dịch

Với nhiều năm kinh nghiệm về cắt tỉa rau củ và mỗi khi mở khóa học thì luôn có khá đông học viên đăng ký, thế nhưng, đầu bếp Phạm Văn Đông cũng phải đành về quê bởi ảnh hưởng của dịch. “Do tình hình dịch còn căng thẳng và chấp hành quy định không tụ tập quá 5 người nên tôi không mở lớp học nữa mà về quê vừa trách dịch, vừa phụ giúp gia đình”, anh Đông chia sẻ. Hiện anh Đông đang ở quê vợ tại Bà Rịa và phụ giúp gia đình vợ một số công việc đồng áng.

Tấm lòng trong mùa dịch

Tuy gặp nhiều thách thức khi vẫn duy trì kinh doanh trong tình hình dịch bệnh còn phức tạp, một số đầu bếp vẫn duy trì quán để nhân viên có thêm thu nhập. Có đầu bếp còn nấu cơm tặng sinh viên gặp khó.

Theo đầu bếp Nguyễn Anh Hào, chủ quán cơm Ngoại ở làng Đại học Quốc gia TPHCM, nếu trước dịch anh bán khoảng 250 suất cơm mỗi ngày thì hiện nay chỉ bán được khoảng 30-40 suất. Dù doanh thu giảm sút mạnh, nhưng thấy các bạn sinh viên trong khu vực gặp nhiều khó khăn nên anh đã nấu thêm những suất cơm miễn phí gửi cho họ.

Anh Hào cùng những người bạn đang chuẩn bị các phần cơm miễn phí cho sinh viên. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cụ thể, trong một tuần anh sẽ dành ra 2-3 buổi để nấu cơm và mỗi buổi phát khoảng 150 phần cơm trong khung giờ 9:00 đến 11:00. Ngoài ra, những phần cơm chưa phát hết thì anh liên hệ để gửi cho các bạn tình nguyện viên bên khu vực cách ly tập trung trong làng đại học. “Từng là sinh viên nên mình thấu hiểu nỗi vất vả khi xa nhà, cộng thêm dịch bệnh nên dù có phần nào khó khăn mình vẫn dành ra những phần cơm miễn phí cho sinh viên”, anh Hào chia sẻ thêm.

Tương tự, đầu bếp Thông Nguyễn, hiện đang kinh doanh nhà hàng mì cay tại Bình Dương, cho biết dù tình hình buôn bán không mấy khả quan bởi nơi đây dịch vẫn phức tạp, nhưng anh vẫn không đóng cửa nhà hàng. “Dù hiện tại doanh thu giảm nhiều, chỉ còn 15% so với lúc buôn bán bình thường, nhưng tôi vẫn duy trì hoạt động quán để các bạn nhân viên có kinh phí trang trải cuộc sống”, anh Thông Nguyễn chia sẻ thêm.

Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân gặp khó khăn trong các vùng dịch tại TPHCM cũng như các tỉnh thành khác trên cả nước, các tổ chức, cá nhân có thể đồng hành cùng Chương trình “Saigon Times – Nối vòng tay lớn” với chủ đề “Đồng hành chống dịch” do Kinh tế Sài Gòn phát động. Chi tiết vui lòng xem tại đây.

Phùng MyNguồn

Điều Dưỡng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

Hướng dẫn lên cấu hình case PC giá rẻ cho các game thủ | Toppick.vn

Fri Jun 11 , 2021
Hướng dẫn lên cấu hình case PC giá rẻ cho các game thủ | Toppick.vn Trong vòng 1-2 tuần trở lại đây, giá card màn hình đang tăng chóng mặt khiến anh em phải hốt hoảng. Chính vì thế, với những game thủ chưa kịp dùng tiền lì xì Tết […]
%d bloggers like this: