Nhiều loại rắn độc xuất hiện trong nhà dân sau khi trận lũ lịch sử ở miền Trung

Sau đó, bạn có thể dùng cây gậy dài và nhẹ nhàng dọa đuổi chúng đi. Nếu rắn vẫn nằm yên trong hóc nhà, kẹt tủ hay quấn trong chăn, hãy để yên và đừng động đến chúng. Cách tốt nhất là gọi người có kinh nghiệm đuổi bắt rắn để cùng giải quyết, không nên xử lý một mình. Điều quan trọng nhất lúc này là giữ tâm lý bình tĩnh để giải quyết vấn đề, hành động dứt khoát.

Nếu không may mắn bị rắn độc cắn, bạn có thể gặp nguy hiểm tính mạng. Nọc các loài rắn hổ mang, cạp nong, cạp nia, lục đuôi đỏ, chàm quạp…, có thể gây rối loạn đông máu, phù nề, hoại tử, liệt cơ hô hấp, trụy tim.

Nạn nhân có thể tử vong trong vòng 30-60 phút nếu không được sơ cứu và dùng huyết thanh kháng nọc. Nguy hiểm hơn, nếu người xung quanh không có kỹ năng sơ cứu, nọc độc có thể xâm nhập nhanh hơn, tính mạng của nạn nhân càng thêm nguy cấp.

Cách sơ cứu khi bị rắn cắn

Khi bị rắn cắn, mọi sẽ sẽ bị ảnh hưởng tâm lý dẫn tới các triệu chứng như: Buồn nôn, choáng váng, nhịp tim nhanh, toát mồ hôi. Đối với rắn lành, chỉ bị trầy xước vết thương ngoài da. Nhưng với rắn độc, nạn nhân sẽ bi: Đau rát, sưng nề, chảy máu, bầm tím, thậm chí là hoại tử. Biểu hiện toàn thân là: Khó nói, sụp mí mắt, suy hô hấp, liệt toàn thân, loạn nhịp tim, chảy máu trong cơ, suy thận cấp, suy đa cơ quan.

Đầu tiên, nhanh chóng di chuyển nạn nhân xa ra khỏi tầm hoạt động của con rắn. Giữ bình tĩnh, trấn an và không để bệnh nhân cử động, di chuyển. Nên để bệnh nhân nằm hoặc ngồi nghỉ tĩnh và đặt vùng bị cắn ở vị trí thấp hơn tim. Sau đó, rửa sạch vết cắn bằng nước sạch và xà phòng. Áp dụng biện pháp băng ép bất động khi bị nhóm rắn hổ cắn có thể giúp làm chậm sự xuất hiện các biến chứng liệt và suy hô hấp do nhiễm độc thẩn kinh.

Khi bị rắn cắn, cần nhanh chóng sơ cứu, tránh để nọc độc phát tán. (Ảnh: Intetnet)

Lưu ý các vết cắn do nhóm rắn lục sưng nề nhiều không nên nẹp hoặc băng chặt, nên tháo bỏ đồ trang sức và nới lỏng quần áo chật nhằm tránh gây chèn ép gây thiếu máu nuôi dẫn đến hoại tử chi. Điều chỉnh tư thế sao cho vùng bị cắn nằm thấp hơn mức tim, kể cả trong quá trình vận chuyển đến bệnh viện. Nhanh chóng chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất, tránh tốn quá nhiều thời gian trong việc sơ cứu hoặc tự điều trị theo kinh nghiệm dân gian làm chậm trễ “thời gian vàng” để cứu sống nạn nhân.

Ở những vùng sâu, vùng xa nếu phải vận chuyển bằng các phương tiện thô sơ như xe gắn máy… bên cạnh thực hiện các biện pháp sơ cứu như trên, cần đảm bảo an toàn cho nạn nhân như phòng ngừa bỏng chi do bô xe, té ngã do ngồi phía sau một mình…

Nếu tình trạng bệnh nhân nặng, xuất hiện các triệu chứng như: Li bì, khó thở, tím môi, tay chân lạnh… cần ngay lập tức gọi số khẩn cấp cho cơ sở y tế gần nhất hoặc cấp cứu 115 để được hỗ trợ xử trí ban đầu và vận chuyển đúng cách đến bệnh viện có đủ phương tiện hồi sức chống độc. Trong thời gian chờ sự trợ giúp y tế hoặc ngay trước khi vận chuyển nạn nhân nên thực hiện các biện pháp xử trí ban đầu như trên để làm chậm sự hấp thu nọc độc vào cơ thể và hạn chế các biến chứng.

Rất nhiều người bị rắn độc cắn dẫn đến tổn thương nặng, thậm chí là tử vong ngay sau đó. Vì vậy, mỗi chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để đối phó với loài vật này, tránh để trường hợp xấu xảy ra.

Ứng Hà Chi (T/h)

Nguồn

Điều Dưỡng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

Đổi vị cho bé với 4 món chay dễ làm từ đậu phụ • Hello Bacsi

Sun Nov 8 , 2020
Bé yêu đã chán ngấy với các món thịt, cá nên bạn cần thay đổi khẩu vị một chút để tăng cảm giác ngon miệng cho con. Nếu chưa có ý tưởng nào thú vị, hãy để Hello Bacsi mách bạn những món chay làm từ đậu phụ thơm ngon […]
%d bloggers like this: