Tuân thủ lịch chủng ngừa đúng thời điểm và đầy đủ là ‘lá chắn’ bảo vệ gia đình

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), việc tạm hoãn lịch chủng ngừa là điều rất đáng lo ngại, vì sự chậm trễ này có thể dẫn đến sự bùng phát trở lại của các dịch bệnh nguy hiểm khác, vốn đã đang được phòng ngừa bằng vắc-xin.

Trang bị biện pháp bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình

Những ngày tháng giãn cách xã hội từ mùa dịch COVID-19 đã giúp chúng ta có những nhận thức rõ hơn về tác động khủng khiếp của dịch bệnh lên mỗi cá nhân, áp lực cho hệ thống chăm sóc sức khỏe và đình trệ cả nền kinh tế toàn cầu. Nguy cơ từ các dịch bệnh luôn tồn tại, ngay cả khi đại dịch đã được kiểm soát. Việc chủng ngừa từ sớm có thể hạn chế nguy cơ mắc các bệnh nhiễm nghiêm trọng sau này và tăng cường sức đề kháng bảo vệ sức khỏe.

Thống kê cho thấy khoảng 2-3 triệu ca tử vong mỗi năm có thể ngăn ngừa được nhờ có vắc xin.

Và chúng ta vẫn luôn mong chờ một loại vắc xin có thể hạn chế những gánh nặng mà COVID-19 gây ra hay để phòng ngừa những chủng mới có thể xuất hiện trong hiện tại.

Bảo vệ cộng đồng bằng hành động nhỏ là bảo vệ sức khỏe chính mình và gia đình

Việc duy trì độ phủ của chủng ngừa vô cùng quan trọng ngay cả khi dịch đang diễn ra cũng như giai đoạn sau đó. Vì nếu chủng ngừa bị trì hoãn hoặc ngắt quãng do COVID-19, trẻ sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh truyền nhiễm khác, và nếu không có biện pháp nhanh, kịp thời có thể nhanh chóng bùng phát thành dịch, điều mà nếu chuẩn bị từ sớm thì có thể phòng ngừa được bằng vắc – xin.

Chủng ngừa đúng thời điểm giúp bảo vệ sớm với hiệu quả miễn dịch cao

Khi chào đời, hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh chưa được hoàn thiện, do đó bảo vệ bằng chủng ngừa là rất quan trọng, nhất là trong những tháng đầu đời. (Ảnh minh hoạ)

Lịch chủng ngừa cùng với các vắc-xin được khuyến cáo dựa vào gánh nặng của bệnh ở từng độ tuổi, tính chất nguy cơ cũng như các dữ liệu nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng trong nhiều năm. Tất cả chúng ta đều có khả năng mắc các bệnh nhiễm trong suốt các giai đoạn của cuộc đời do sự suy yếu của hệ thống miễn dịch theo năm tháng. Do đó cần bảo vệ từ sớm và kịp thời từ trẻ sơ sinh, thanh thiếu niên đến người lớn, dưới đây là một số lưu ý về những mũi tiêm quan trọng, hãy tư vấn bác sĩ ngay để được chích ngừa đúng thời điểm và đầy đủ:

Trẻ sơ sinh: cần lưu ý giai đoạn 6 tuần tuổi đến 6 tháng tuổi, hoàn tất lịch chủng ngừa phòng các bệnh nguy hiểm như bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm màng não do Hib, viêm gan B, tiêu chảy do vi rút Rota, viêm màng não hay viêm phổi, viêm tai giữa do phế cầu khuẩn v.v…

Trẻ lứa tuổi học đường 4-7 tuổi và 9-15 tuổi: chích nhắc bạch hầu, uốn ván, ho gà.

Người lớn (có bệnh lý mạn tính đi kèm) và người cao tuổi trên 50 tuổi: chích nhắc bạch hầu, uốn ván, ho gà, cúm v.v…

Chủng ngừa sớm cho trẻ không làm hệ miễn dịch của trẻ bị quá tải và giúp giảm số lần trẻ phải chịu đau. (Ảnh minh họa)

Các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế như: đeo khẩu trang nơi công cộng/ khu vực đông người, không đưa tay lên mắt, mũi và miệng, rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc nước sát khuẩn có cồn. Nên đặt lịch hẹn và gọi điện tư vấn trước với trung tâm chủng ngừa.

Chương trình giáo dục cộng đồng do Hội y học dự phòng Việt Nam phối hợp với VPĐD GSK phối hợp thực hiện.Nguồn

Điều Dưỡng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

Thanh niên bị gãy "của quý" nhập viên vì thói quen "bẻ kêu rắc rắc"

Thu Dec 3 , 2020
Nam bệnh nhân L.B.L. (20 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) nhập viện do dương vật sưng to tụ máu và đau vì có thói quen kỳ lạ. Bệnh nhân sinh năm 2000 đang được các bác sĩ thăm khám. (Ảnh: PLO) Tuổi trẻ đưa tin, các bác sĩ của bệnh […]
%d bloggers like this: