Yếu tố ‘sạch’ trong nội soi dạ dày

Nguyên tắc về khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ nội soi tiêu hóa

Theo quy định của Bộ Y tế, các dụng cụ trong nội soi tiêu hóa có thể tái sử dụng. Tuy nhiên quá trình này cần phải tuân thủ đúng và nghiêm ngặt từ khâu làm sạch đến khâu khử khuẩn, tiệt khuẩn. Điều này nhằm đảm bảo vệ sinh, tránh lây nhiễm chéo các bệnh truyền nhiễm.

Kìm sinh thiết phải được tiệt khuẩn tuyệt đối

Theo đó, các dụng cụ thiết yếu được sử dụng để đưa vào mô, mạch máu và khoang vô khuẩn (như kìm sinh thiết) phải tiệt khuẩn (diệt hoặc loại bỏ tất cả các dạng của vi sinh vật sống bao gồm cả bào tử vi khuẩn). Các dụng cụ bán thiết yếu tiếp xúc với niêm mạc hoặc da bị tổn thương (như ống nội soi mềm, canuyn – miếng cố định giữ cho miệng mở khi nội soi dạ dày,…) phải khử khuẩn mức độ cao trước khi tái sử dụng.

Ngoài ra, các dụng cụ không thiết yếu, tiếp xúc với da lành (gồm bề mặt hệ thống nội soi mềm, khay hạt đậu, các bề mặt môi trường như mặt bàn, băng ca,…) phải khử khuẩn mức độ trung bình/ thấp.

Ngoài ra, Bộ Y tế còn đưa ra nhiều khuyến cáo khác liên quan đến đào tạo, huấn luyện nhân viên y tế về kiểm soát nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, các yếu tố cơ sở hạ tầng, phương tiện, quy trình làm sạch – khử khuẩn, kiểm tra, giám sát,… cũng được quy định rõ.

Ống nội soi tiêu hóa phải được khử khuẩn ít nhất là mức độ cao (diệt toàn bộ vi sinh vật và một số bào tử vi khuẩn)

Như vậy có thể nói ‘sạch’ là tiêu chí vô cùng quan trọng đối với nội soi dạ dày – đại tràng. Đây cũng đồng thời là yếu tố cần được quan tâm bậc nhất trong hoạt động khám chữa bệnh nói chung.

Quy trình nội soi tiêu hóa ‘siêu sạch’

Tuân thủ quy định của Bộ Y tế, tiêu chí ‘sạch’ luôn được Hệ thống Y tế Thu Cúc đặt lên hàng đầu trong dịch vụ nội soi dạ dày – đại tràng. Với kim chỉ nam ‘mang lại dịch vụ tốt nhất cho người bệnh’, Khoa nội soi tiêu hóa – Hệ thống Y tế Thu Cúc đã xây dựng quy trình nội soi ‘siêu sạch’.

Cụ thể, thay vì tiệt khuẩn – khử khuẩn và tái sử dụng các dụng cụ như kìm sinh thiết, canuyn, kính oxy, Hệ thống Y tế Thu Cúc cung cấp bộ dụng cụ mới hoàn toàn, sử dụng 1 lần duy nhất cho từng người bệnh, không dùng chung/ dùng lại. Đồ dùng cá nhân bao gồm quần áo nội soi, khăn, chăn ga trải giường, bình – cốc uống thuốc của mỗi người bệnh được đảm bảo riêng biệt, thay mới sau mỗi lần sử dụng.

Kìm sinh thiết, canuyn, kính oxy được sử dụng 1 lần duy nhất cho mỗi ca nội soi tại Thu Cúc

Dây soi dạ dày – đại tràng được khử khuẩn mức độ cao bằng máy Olympus Oer Aw sau mỗi ca thực hiện. Kỹ thuật viên bám sát các hướng dẫn của nhà sản xuất, bảo đảm dây soi được xử lý trong máy một cách hiệu quả. Các dụng cụ y tế khác như dịch truyền, dây truyền, bông cồn,… còn nguyên tem mác trước khi đưa vào sử dụng.

Bác sĩ CKII Phạm Thái Sơn, Trưởng Khoa Nội soi – Thăm dò chức năng Hệ thống Y tế Thu Cúc cho biết: ‘Thu Cúc luôn chú trọng nâng cấp dịch vụ y tế để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người bệnh. Chính vì vậy, Hệ thống thực hiện quy trình nội soi siêu sạch, vô khuẩn, đảm bảo an toàn và giúp người bệnh yên tâm hơn, hài lòng hơn khi thực hiện.’

Bên cạnh quy trình siêu sạch, Hệ thống Y tế Thu Cúc còn là địa chỉ nội soi dạ dày – đại tràng được nhiều người tin chọn nhờ ứng dụng công nghệ NBI hiện đại. Công nghệ này nâng cao hiệu quả chẩn đoán và xử lý các tổn thương tại ống tiêu hóa, chỉ điểm tổ chức ung thư từ rất sớm. Đồng thời, nội soi tiêu hóa tại Thu Cúc còn sử dụng bơm tiêm điện tự động, giúp quá trình thực hiện như một giấc ngủ ngon, không đau, không khó chịu.

Hệ thống Y tế Thu Cúc dành tặng đến 35% chi phí nội soi dạ dày – đại tràng. Đăng ký để trải nghiệm quy trình nội soi siêu sạch, kiểm tra toàn diện sức khỏe tiêu hóa, phát hiện sớm ung thư.

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc xem thêm TẠI ĐÂY.Nguồn

Điều Dưỡng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

Chế độ ăn có lợi cho sức khỏe

Mon Nov 30 , 2020
Bữa ăn cần phối hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau, cân đối các nhóm bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất để đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Bữa ăn gia đình có vai trò rất quan trọng nên cần được đảm bảo, cân đối về số lượng […]
%d bloggers like this: